Mô hình sàn nấm trong ETABS và SAFE chuẩn nhất

26/10/2024
Nguyễn Đình Nghĩa

Ở VN khi mô hình sàn có chiều dày thay đổi kĩ sư thường mô hình các vùng ô sàn riêng biệt khác nhau và gán chiều dày khác nhau. Thói quen này dẫn đến việc mô hình các sàn khu vực vệ sinh (sàn giật cấp) tốn rất nhiều thời gian do đó kĩ sư sẽ bỏ qua sự thay đổi chiều dày sàn ở khu vực này. Hoặc trong trường hợp mô hình sàn nấm (sàn phẳng có mũ cột) theo cách mô hình truyền thống (chia nhỏ sàn thành các khu vực khác nhau, nấm riêng, sàn riêng) làm rất nhiều thời gian để mô hình sàn nấm này, hơn nữa cách mô hình truyền thống không thể kiểm tra chọc thủng tự động đúng trong các phần mềm vì ETABS và SAFE sẽ không hiểu.

Quy trình mô hình đúng sàn trong phần mềm Etabs và Safe

- Vẽ biên sàn (với chiều dày sàn cơ sở) - sau đó vẽ các ô sàn nhỏ (sàn vệ sinh, mũ cột, đài cọc...) đè chồng lên ô sàn cơ sở. Lúc này phần mềm sẽ ưu tiên độ cứng của sàn nhỏ hơn hoặc Drop Panel.

- Trường hợp tải trọng khác nhau ở các khu vực khác nhau thì sử dụng phần tử none area để gán tải cục bộ cho sàn.

Chú ý: việc làm này đa số kĩ sư hiểu sai là trùng tải trọng và trùng độ cứng, nhưng bạn đã hiểu sai rồi nhé! Ban hãy đọc bài viết của hãng về vấn đề này tại đây.

Một số lưu ý về chế ưu tiên của phần mềm cho độ cứng, tải trọng-nhiệt độ và hệ số nền khi mô hình các sàn chồng lên nhau, có sự khác nhau giữa ETABS và SAFE như bảng dưới đây:

Chú ý với các phiên bản ETABS version 19.1.0 trở về sau thì hoàn toàn giống phần mềm SAFE. Với các phiên bản ETABS thấp hơn thì có sự khác nhau giữa ETABS  & SAFE như bảng trên, do đó khi xuất từ Etabs sang SAFE có thể sai lệch tải trọng và hệ số nền nên cần hiệu chỉnh lại trong SAFE hoặc mô hình theo cách truyền thống.

VIDEO HƯỚNG DẪN MÔ HÌNH SÀN NẤM TRONG PHẦN MỀ ETABS VÀ SAFE

(video này áp dụng cho tất cả các phiên bản SAFE và Etabs v19.1.0 trở lên)

VIDEO HƯỚNG DẪN MÔ HÌNH SÀN CÓ CHIỀU DÀY THAY ĐỔI, SÀN GIẬT CẤP TRONG PHẦN MỀM ETABS 2016

(video này áp dụng cho tất cả các phiên bản Etabs thấp hơn phiên bản Etabs v19.1.0)