SƠ BỘ TIẾT DIỆN VÁCH NHÀ CAO TẦNG

03/10/2024
Nguyễn Đình Nghĩa

Khóa học "Thiết kế kết cấu nhà cao tầng

Câu hỏi:
Thưa thầy! Thầy cho em hỏi chiều dày vách cứng nhà cao tầng tối thiểu là bao nhiêu? Và có quy định chiều dài tối đa của vách là bao nhiêu không thầy?

Trả lời:

1. Chiều dày vách tổi thiểu?
+ Trường hợp không thiết kế kháng chấn:

Chiều dày vách lấy không nhỏ hơn 150mm và 1/20 chiều cao thông thủy của vách.
 minbw =max( 150mm; hs /20 )

Lưu ý:  Ngoài ra chiều dày vách tối thiểu thỏa yêu cầu chống cháy theo phụ lục F1 QCVN 06-2021

+ Trường hợp có thiết kế kháng chấn:
- Chiều dày vách tối thiểu tùy thuộc vào chiều dài lc vùng biên vách theo tính toán của kĩ sư:

lc = xn( 1 - ( εcu2cu2,c ) )

+ Nếu l> max{2bw;0,2lw } thì  minbw =max( 200mm; hs /10 )

+ Nếu lc ≤ max{2bw;0,2lw } thì  minbw =max( 200mm; hs /10 )

- Bề dày phần bụng tường tối thiểu  minbw0 = max( 150mm; hs / 20)

2. Có quy đinh chiều dài max lw của vách không?

Chiều dài tối đa của vách không có quy định trong các tiêu chuẩn hiện nay.

Tuy nhiên trong một số tài liệu chuyên ngành đề nghị lw/bw <20, trường hợp không thoả có thể gia cường cột ẩn trong tường (với bề rộng cột ẩn bằng bề dày tường, chiều cao cột bằng (1.5÷2.0) lần chiều dày tường).

3. Diện tích vách tối thiểu sơ bộ như thế nào?

• Có thiết kế kháng chấn

Kích thước của vách cần thỏa tỉ số nén vd lực dọc thiết kế quy đổi khi tính vách cứng chịu động đất:

+ Cấp dẻo trung bình DCM:   v=NEd /Acfcd ≤ 0.4
+ Cấp dẻo cao DCH: v=NEd /Acfcd ≤ 0.35

• Không có thiết kế kháng chấn

- Trường hợp không thiết kế kháng chấn thì kích thước vách tổi thiểu phải sơ bộ chịu được lực nén tại chân vách (sơ bộ tương tự như cột).
 A≥ (k×N) /(Rb+μRsc )

- Đối với nhà cao tầng để vách chịu toàn bộ tải trọng ngang thì tổng diện tích mặt cắt ngang của vách (lõi) cứng có thể xác định theo công thức gần đúng:

Avl = 0,015Asi
Asi – diện tích sàn từng tầng.

CÁM ƠN QUÝ ĐỘC GIẢ ĐÃ QUAN TÂM VÀ THEO DÕI BÀI VIẾT CỦA VIETCONS.EDU.VN!

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp Fanpage (https://www.facebook.com/VietConsEducation) của trung tâm để đặt câu hỏi. Chúng tôi sẽ giải đáp thêm cho bạn.

Quét mã QR